Chuyển phát nhanh và miễn phí nội thành Hà Nội trong vòng 24 giờ

BỆNH VIÊM CƠ TIM

03/07/2021

Bệnh viêm cơ tim là gì ? Nguyên nhân nào gây viêm cơ tim ? Triệu chứng , chẩn đoán và điều trị như thế nào ? Viêm cơ tim có nguy hiểm hay không ? Để giải đáp những thắc mắc trên Shipthuocnhanh.vn xin gửi tới quý độc giả bài viết sau về bệnh viêm cơ tim.

Mục lục

 

I. BỆNH VIÊM CƠ TIM LÀ GÌ ?

- Viêm cơ tim là một tình trạng nhiễm trùng cơ tim làm hoại tử và thoái hóa các tế bào cơ tim. Bệnh thường xuất hiện ở những người khỏe mạnh có thể dẫn đến suy tim cấp, tử vong và có các rối loạn nhịp phức tạp. Bệnh càng lâm sàng có thbiểu hiện kín đáo hoặc hết sức nặng nề. Tỉ lệ mắc bệnh từ 1/100.000 đến 10/100.000 dân số. Tỉ lệ được chẩn đoán xác định bằng sinh thiết nội tâm mạc cơ tâm thất phải ở các trưởng hợp nghi ngờ viêm cơ tim từ 0% đến 80%. Chuẩn đoán sớm và điều trị kịp thời viêm cơ tim mang lại kết quả rất khả quan cho người bệnh.

Những nguyên nhân gây ra bệnh viêm cơ tim:

-Virus: enterovirus, Coxsackie B, adenovirus,...

- Rickettsia, bạch hầu, lao, liên cầu, não mô cầu, tụ cầu; xoắn khuẩn; nấm; kí sinh trùng; do bị cản, đốt, nọc rắn, ong...; do thuốc điều trị ung thư, miễn dịch, kháng sinh, hóa chất tia xạ...; các bệnh hệ thống, bệnh cơ tim chu sản, thải ghép...

II. LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHẨN ĐOÁN BỆNH VIÊM CƠ TIM ?

1. Triệu chứng cơ năng

- Thường gặp là triệu chứng suy tim mất bù cấp, có những trường hợp chi có đau ngực nhẹ, sốt, và mồ hôi, rét run, khó thở, có thể có tràn dịch màng tim.

- Viêm cơ tim do vi rút thường có tiền sử bị cúm trước đó 1 đến 2 tuần, sốt, đau mỏi các khớp, viêm mũi họng, viêm đường hô hấp.

Có thể có các triệu chứng hồi hộp, đánh trống ngực, có thể bị đột tử do rối loạn nhịp thất hoặc bloc nhĩ thất độ nặng.

- Bệnh có thể dẫn đến hậu quả suy tim nhiều năm sau.

2. Triệu chứng thực thể

Các bệnh nhân bị viêm cơ tim thường có các triệu chứng của tinh trạng suy tim cấp mất bù như nhịp tim nhanh, tiếng ngựa phi, hở van hai lá, có thể có tiếng cọ màng tim trong trường hợp có tràn dịch màng tim.

  • Viêm cơ tim thể liên võng nội mô: nổi hạch to nhiều nơi, rối loạn nhịp tim,...
  • Viêm cơ tim trong thấp khớp cấp có biểu hiện tại tim từ 50% đến 90% các trường hợp, các dấu hiệu kèm theo như ban vòng, viêm khớp, múa giật, nốt dưới da theo tiêu chuẩn Jones.
  • Viêm cơ tim thâm nhiễm bạch cầu ưa acid có ban sản ngứa, tiền sử dùng thuốc trước đó...
  • Viêm cơ tim tế bào khổng lồ: nhịp nhanh thất bền bỉ và suy tim tiến triển nhanh.
  • Viêm cơ tim chu sản xảy ra trong vòng trước và sau khi đẻ khoảng 6 tháng.

3. Các xét nghim

Công thức mẫu: tăng bạch cầu.

Tốc độ lắng máu tăng.

Tăng men tim CK hoặc troponin.

Chú ý: tăng men tim giống như trong nhồi máu co tim cấp.

Siêu âm tim: có thể có rối loạn vận động vùng, giảm vận động các thành tim, phân số tống màu giảm, có thể có tràn dịch màng tim, cổ thể có huyết khối trong buồng tim... giống như trong nhồi máu cơ tim.

Có thể áp dụng các xét nghiệm khác như chụp nhp nháy đồ, chụp cắt lớp với gallium, chụp cộng hưởng từ...

-  Chụp động mạch vành là rất quan trọng để xác định là có b hẹp hoặc tắc động mạch vành gây nhồi máu cơ tim (NMCT) hay không.

Sinh thiết cơ tim: đây là tiêu chun vàng đ chuẩn đoán xác định là viêm cơ tim và cũng cho biết được tiên lượng bệnh dựa trên việc đánh giá các tổn thương mô bệnh học các mẫu sinh thiết cơ tim.

-  Điện tâm đồ: thường không đặc hiệu để chẩn đoán là viêm cơ tim vì các hình ảnh tổn thương tương tự giống với NMCT hoặc viêm màng ngoài tim.

Đặc điểm mô bệnh học: các mẫu sinh thiết nội tâm mạc cơ tâm thất phải thường cho thấy có sự xâm nhập các tế bào lympho vào trong khoảng kẽ và xâm nhập vào cả bên trong tế bào cùng với hiện tượng thoái hóa và hoại tử các tế bào cơ tim từ mức độ nhẹ đến mức độ nặng. Việc phân loại viêm cơ tim dựa theo tiêu chuẩn phân loại Dalas và Tổ chức Y tế Thế giới áp dụng từ năm 1996.

III. CHUẨN ĐOÁN PHÂN BIỆT CẦN LÀM NHỮNG GÌ ?

Cần chẩn đoán phân biệt viêm cơ tim với các tình trạng bệnh sau đây:

• Ép tim cấp, sốc tim, bệnh cơ tim do rượu, bệnh cơ tim do sử dụng ma túy, bệnh cơ tim giãn, bệnh cơ tim phì đại, bệnh cơ tim chu sản, bệnh cơ tim hạn chế, bệnh Chagas, nhồi máu cơ tim, phù phổi cấp nguyên nhân do tim và ngoài tim, đau ngực không ổn định, nhịp nhanh thắt và các nguyên nhân gây đột tử khác.

IV. BỆNH VIÊM CƠ TIM ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO ?

1. Điều trị nội khoa

-  Điều trị viêm cơ tim bao gồm áp dụng các biện pháp điều trị triệu chứng của suy tim cấp gồm các thuốc lợi tiều, nitrat, nitroprussid và các thuốc ức chế men chuyển.

-  Các thuốc tăng co bóp cơ tim như dobutamin, milrinon có thể cần trong các trường hợp suy tim nặng mất bù mặc dù làm tăng nguy cơ gây rối loạn nhịp tim. Về lâu dài, việc điều trị cũng áp dụng các thuốc tương tự. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc và liều lượng cụ thể cần được áp dụng thực tế đối với từng trưởng hợp bệnh nhân cụ thể.

-  Cần loại bỏ các yếu tố làm nặng thêm tình trạng bệnh như các thuốc, hóa chất, rượu... là các chất làm độc cơ tim. Điểu trị tình trạng nhiễm trùng và các nguyên nhân khác. Không nên dùng các thuốc kháng viêm nonsteroid trong giai đoạn cấp vì các thuốc này làm chậm quá trinh phục hồi cơ tim, ngược lại làm tăng quá trình viêm, hoại tử cơ tim và làm tăng tỉ lệ tvong của viêm cơ tim.

-  Các thuốc chống đông nên được sử dụng tùy theo tinh trạng cụ thể như có rung nhĩ, các buồng tim giãn quá nhiều làm tăng nguy cơ đông máu trong các buồng tim, các trường hợp đã có huyết khi trong buồng tim, dùng kháng vitamin K và/hoặc dùng heparin có trọng lượng phân từ thấp.

- Các thuốc chống loạn nhíp nên được sử dụng một cách thận trọng vì hầu hết các thuốc này làm giảm sức co bóp của cơ tim:

+ Những trường hợp bị tim nhanh trên thất có thể tiến hành sốc điện chuyển nhịp tim.

+ Những trường hợp có nhiều ngoại tâm thu thất và có các rối loạn nhịp thất phức tạp cần hết sức thận trọng khi sử dụng thuốc chẹn beta giao cảm và các thuốc chống rối loạn nhịp khác.

+ Trong viêm cơ tim có tình trạng khá nhạy cảm với digoxin và làm tăng tỉ lệ tử vong vì thế nên hết sức thận trọng khi sừ dụng digoxin ở các bệnh nhân bị viêm cơ tim.

+ Chỉ định đặt máy tạo nhịp tim tạm thời cho những trường hợp bị bloc nhĩ thất cấp III hoặc cấp II nhưng có nhịp tim rất chậm và đe dọa đến tính mạng.

+ Có thể tiến hành cấy máy phá rung tự động trong buồng tim trong một số trường hợp đặc biệt nguy cơ hóa cơ tim lan tỏa mức độ rộng và nặng.

+ Trong trưởng hợp viêm cơ tim nặng có suy tim trái nặng cần chỉ định sớm cho thông khí nhân tạo và hỗ trợ tuần hoàn bằng bơm bóng ngược dòng trong động mạch ch.

+ Việc sừ dụng thuốc ức chế miễn dịch như corticoid hiện nay vẫn chưa có sự thống nhất chung vtác dụng cùa nó tuy nhiên trên thực tế vẫn được áp dụng và cho kết qu khá tốt tuy nhiên cần nên cân nhắc cẩn thận trước khi sử dụng thuốc này.

+ Hiện nay việc sử dụng các thuốc kháng virus vẫn đang được tiến hành như việc sử dụng interferon alpha sẽ được đánh giá trong nghiên cứu ESSECID đang tiến hành.

2. Các biện pháp can thiệp và phẫu thuật

Sử dụng thiết bị hỗ trợ thất để hỗ trợ tuần hoàn tạm thời nếu cần trong trường hợp có sốc tim.

Ghép tim là phương pháp rất khả quan làm giảm tỉ lệ tử vong, tuy nhiên còn nhiều vấn đề phức tạp như nguồn cho tim và khả năng chống lại thải ghép.

3. Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt

Chú ý bồi phục đủ các chất dinh dưỡng cần thiết đặc biệt là vitamin B1 và các yếu tố vi lượng cần thiết, ăn nhạt và tránh gắng sức giống như trong điều trị suy tim.

Hy vọng rằng bài viết trên của Shipthuocnhanh.vn đã mang lại thêm nhiều thông tin hữu ích cho bạn và gia đình !

 Shipthuocnhanh.vn cùng gia đình bạn chăm sóc sức khỏe chủ động !

COPY GHI NGUỒN : Shipthuocnhanh.vn

LINK BÀI VIẾT : BỆNH VIÊM CƠ TIM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thông tin về Dược sĩ  Ngô Thu Minh 

 

Tôi tên là Ngô Thu Minh, Dược Sĩ tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội , hiện tại tôi là người sáng lập ra Nhà Thuốc Thục Anh Số 2 có trang web Shipthuocnhanh. Với nhiều năm đúc kết kinh nghiệm trong quá trình học tập và làm việc ngành dược sĩ với các nhà thuốc lớn nhỏ trên cả nước, cùng niềm đam mê giúp đời giúp người nên tôi đã quyết định thành lập trang thuốc shipthuocnhanh. Trải qua 4 năm tồn tại và phát triển, hiện trang thuốc đã nhận được sự tin tưởng của nhiều khách hàng.

Dược Sĩ Ngô Thu Minh với 4 tiêu chí :

  1. Không bán hàng giả, hàng kém chất lượng.
  2. Tận tâm, tận tình tư vấn sức khoẻ và cách sử dụng thuốc hiệu quả.
  3. Lấy mục tiêu chữ ‘’ Tín “ để phát triển hệ thống.
  4. Luôn mang giá trị tốt nhất đến quý khách hàng.

Lưu ý : Mọi thắc mắc vui lòng gọi trực tiếp nhà thuốc chúng tôi để tránh những điều không mong muốn xảy ra, TIỀN MẤT TẬT MANG.

Mã ID : 26326

19008975